Đá hoa cương đen là lựa chọn hiếm gặp trong trang trí nội ngoại thất. Thực tế cho thấy, dòng đá này không thích hợp khi thi công trên diện tích lớn mà người ta thường sử dụng nó làm điểm nhấn cho không gian nhà ở, góp phần thu hút sự chú ý của người quan sát đồng thời mang lại chiều sâu cho ngôi nhà. Vậy bạn có biết đá hoa cương đen gồm có những loại nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

1. Sơ lược về đá hoa cương đen

Đá hoa cương đen gồm có những loại nào?

Đá hoa cương đen còn có tên gọi khác là đá granite đen. Đây là dòng đá được tạo thành từ sự phun trào magma trong hoạt động núi lửa. Khi lớp nham thạch cô đọng, nguội đi sẽ làm thành khối đá phân phiến cực rắn chắc với thành phần chính là SiO2, Al2O3, ngoài ra còn có nhiều oxit kim loại khác.

Đá hoa cương đen có độ cứng rất cao, chính vì vậy, chúng được ứng dụng linh hoạt cả trong trang trí nội thất và ngoại thất. Như đã nói ở trên, đá granite đen thường được dùng để tạo điểm nhấn, cụ thể là ốp tường chính của phòng khách, làm bàn ăn, ốp bậc tam cấp, làm bàn ghế ngoài trời, lát dọc lối đi quanh nhà hay ốp cầu thang, cột nhà, ven khu vực nấu bếp…. Nên nhớ, tuy tạo chiều sâu và vẻ bí ẩn cho không gian trang trí nhưng nếu quá lạm dụng đá granite đen, chúng sẽ gây phản tác dụng, tạo cảm giác bức bách, khó chịu vì đây là màu sắc có thể gây hiệu ứng thu hẹp không gian sống

Về mặt phong thuỷ, đá granite đen là đại diện của mệnh Thuỷ, đặc biệt thích hợp cho những người có mệnh Thuỷ (màu bản mệnh) và mệnh Mộc (màu tương sinh). Với những gia chủ có mệnh Hoả thì không nên sử dụng màu này, đặc biệt là ở trục chính ngôi nhà (Màu tương khắc với mệnh Hoả).

>>> Xem thêm: 4 tiêu chí cần biết khi chọn đá hoa cương

2. Đá Granite đen gồm có những loại nào?

Tại thị trường ốp lát đá Việt Nam hiện phổ biến các loại đá granite đen sau:

2.1. Đá granite đen Ấn Độ

Đây là dòng đá có lớp nền đen tuyền, điểm xuyến phía trên là những đốm nhỏ màu trắng đục như hạt gạo nhỏ:

Đá hoa cương đen gồm có những loại nào?

2.2. Đá granite đen Phú Yên

Loại đá này có màu tương đối đồng nhất, là những mảng màu đen xám xen lẩn màu trắng đục. Theo đó, độ đen của lớp nền càng cao thì giá thành càng đắt đỏ và ngược lại:

Đá hoa cương đen gồm có những loại nào?

2.3.  Đá hoa cương đen ánh kim

Đây cũng là loại đá có xuất xứ từ Ấn Độ, tuy nhiên trên nền đá đen là những mảng nhỏ lấp lánh màu trắng đục đến vàng nâu, trông rất đẹp mắt, giống như bầu trời đầy sao khi đêm về:

Đá hoa cương đen gồm có những loại nào?

2.4.  Đá granite đen kim sa trung

Cũng có xuất xứ từ Ấn Độ, cũng ánh kim sa nhưng đá kim sa trung có kích thước các đốm sáng lớn hơn và xen lẫn là những dải màu ghi tối:

Đá hoa cương đen gồm có những loại nào?

2.5.  Đá hoa cương đen Huế

Đá hoa cương đen huế có màu rất đồng nhất, nền đá màu đen đục xen lẫn những đốm nhỏ màu trắng đục trông như những hạt tấm gạo:

Đá hoa cương đen gồm có những loại nào?

2.6. Đá granite kim sa cám

Thoạt nhìn, đá kim sa cám trông rất giống đá hoa cương đen Huế nhưng nếu quan sát kĩ, bạn sẽ thấy đá kim sa cám có màu tối hơn và trên nền đá màu sẫm cũng điểm xuyến những chấm màu trắng đục tựa như những hạt cám nhỏ:

Đá hoa cương đen gồm có những loại nào?

2.7. Đá đen An Khê

Đấy là Là dòng đá có xuất xứ từ Gia Lai, đặc trưng bởi màu đen tuyền, rất hiếm khi có điểm xuyến thêm các hoa văn hay hoạ tiết khác:

Đá hoa cương đen gồm có những loại nào?

2.8. Đá đen xà cừ

Là một dòng đá có màu xanh đen hoặc xám đen với những mảng lấp lánh tựa như lớp xà cừ của con trai, trông rất đẹp mắt:

Đá hoa cương đen gồm có những loại nào?

2.9. Đá granite đen Campuchia

Loại đá này có màu đen đục, trên đó là những vẩn màu trắng đục tạo dải trên khoảng rộng và mờ ảo:

Đá hoa cương đen gồm có những loại nào?

2.10. Đá granite đen Mêxicô

Đá đen Mêxicô cũng có màu đen tuyền, vẩn trắng đục nhưng mật độ vẩn đục thường dày hơn so với đá đen Campuchia:

Đá hoa cương đen gồm có những loại nào?

2.11. Đá granite đen An Lão

Loại đá này có tỉ lệ tương đồng giữa màu đen và màu xám, tạo nên một tổng thể khá tươi sáng và phù hợp với nhiều phong cách trang trí nội thất khác nhau:

Đá hoa cương đen gồm có những loại nào?

3. Báo giá đá granite đen

Dưới đây là bảng báo giá đá granite, mời quý độc giả cùng tham khảo:

– Đá granite đen Ấn Độ: 1.500.000 – 1.800.000 VNĐ/m2

– Đá đen Phú Yên: 500.000 – 900.000 VNĐ/m2

– Đá đen ánh kim: 600.000 – 800.000 VNĐ/m2

– Đá đen kim sa trung: 1.000.000 – 1.200.000 VNĐ/m2

– Đá hoa cương đen Huế: 900.000 – 1.100.000 VNĐ/m2

– Đá granite kim sa cám: 1.000.000 – 1.100.000 VNĐ/m2

– Đá đen An Khê: 500.000 – 600.000 VNĐ/m2

– Đá đen xà cừ: 1.100.000 – 1.600.000 VNĐ/m2

– Đá đen Campuchia: 500.000 – 800.000 VNĐ/m2

– Đá đen Mêxicô: 600.000 – 900.000 VNĐ/m2

– Đá hoa cương đen An Lão: 800.000 – 1.100.000 VNĐ/m2

Hình ảnh một số công trình sử dụng đá granite đen vào trong các hạng mục công trình

Trên đây là mức báo giá chung, giá cả có thể thay đổi tuỳ thuộc vào nơi phân phối, đặc biệt là vị trí thi công, lắp đặt. Ví dụ, nếu dùng đá hoa cương đen để ốp mặt tiền thì chi phí sẽ đắt đỏ hơn so với các khu vực khác (ốp nhà bếp, cầu thang,….)

Vậy là chúng ta vừa điểm qua những loại đá hoa cương đen phổ biến nhất hiện nay, dễ tìm thấy tại thị trường Việt Nam. Cùng là màu đen nhưng những hoạ tiết khác nhau cùng nguồn gốc xuất xứ đã khiến giá cả của chúng có nhiều chênh lệch. Sau cùng, chúc bạn tìm được trong số đó một loại đá phù hợp với công trình của mình và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của chúng tôi! Trân trọng!