Sau khi ngôi nhà được hoàn thiện ngôi nhà việc chọn lựa đá ốp tường trang trí là điều rất khó khăn đối với những người không am hiểu và có kiến thức về đá ốp lát. Còn đối với người không am hiểu về sản phẩm đá thì sao? Tất nhiên là không hề đơn giản, họ sẽ không có nhiều thời gian và đủ kiên nhẫn để sàng lọc tất cả những kiến thức mà họ tìm thấy.

Trong những năm gần đây thị trường đá ốp lát bắt đầu có sự tăng trưởng thúc đẩy giá cả tăng lên phù hợp với chất lượng của sản phẩm, đồng thời mẫu mã được cải tiến, phong phú đa dạng. Qua bài viết này Newland Việt Nam xin giới thiệu tới khách hàng một số tiêu chí lựa chọn và kiểm tra đá ốp tường.
1. Tham khảo mẫu mã, chất liệu, màu sắc
Trước hết bạn cần đi tham khảo 1 vài mẫu mã ở catalogue, hay thực tế 1 số ngôi nhà có đá ốp tường bạn thích. Bởi vì không có loại đá nào chỉ sử dụng cho tất cả các mục đích. mỗi loại đều mang những giá trị sử dụng khác nhau
Với đá ốp tường nội ngoại thất có tác dụng trang trí bên ngoài và bên trong nhà, nhà vệ sinh, rất dễ vệ sinh khi chùi rửa những loại đá này chỉ để ốp tường không sử dụng cho lát nền.
tu-van-cach-chon-va-kiem-tra-da-op-tuong
2. Chọn mua và nhận hàng đá ốp tường 
Nên kiểm tra kỹ lưỡng, chất lượng đá và ngày sản xuất trước khi nhận hàng: Một lô sản xuất phải được sản xuất cùng ngày để đảm bảo không có sự sai lệch về màu sắc và kích thước.
Hai chữ đầu (ví dụ: 01, 10, 20…) Biểu thị màu sắc, gạch có cùng hai chữ số đầu thì không có sự sai lệch về màu sắc.
3. Phương pháp bảo quản
Đá phải được bảo quản nơi khô ráo, sạch sẽ, bằng phẳng, chất lên nhau không quá 2m để tránh bị cấn gãy, đỗ vỡ.
Cần kiểm tra kích thước chiều dài, chiều rộng của diện tích phải lát để tính toán và pha trộn hợp lý số lượng gạch, vữa lát, tránh tình trạng bị thiếu hụt.
Để ốp tường cần nhiều vật liệu khác như: chất dính, vữa xi măng, vữa cát, keo dán chuyên dùng… Lưu ý để tránh đi lại hoặc để vật nặng lên trên nền đã lát quá sớm làm nền bị bong tróc.
4. Thực hành ướm thử đá ốp tường
Xếp đá ốp tường hoặc lát lên một mặt phẳng có diện tích khoảng 10m2 để kiểm tra
Sự sai lệch về màu sắc (nếu có), độ rộng mạch ghép cần thiết, các đường cắt cần thiết phù hợp với diện tích sử dụng.
Trước khi lá đá cần phải tham khảo cách lát từ các ngôi nhà khác hay công trình lát đá khác.
5. Thi công đá ốp tường
Căng dây – chọn vị trí thuận tiện, canh thước vuông. Đặt viên đầu tiên theo góc đã định, đặt các viên kế tiếp căn cứ theo viên đầu tiên: có thể chèn các miếng cữ chừa Joint (roăn) theo kích thước đã định, để gạch và đường Joint (roăn) không bị lệch. Dùng búa cao su gõ nhẹ mặt gạch tạo mặt phẳng đồng bộ cho nền.
Nếu phải bước lên mặt gạch khi thi công thì bắt buộc phải đặt các tấm ván dầy.
Dùng bay chuyên dụng (loại có răng để tải hồ dán). Không đi lên và để vật nặng lên nền gạch mới dán ít nhất 9h đồng hồ…
tu-van-cach-chon-va-kiem-tra-da-op-tuong-1
6. Lau sạch nền đá sau khi ốp
Khi lau chùi, không sử dụng các vật liệu có tính mài mòn cao như miếng đệm kim loại, giấy nhám, đá mài….dễ làm đá mất độ bóng và dễ bị trầy xước.
Cố gắng giữ sàn nhà càng sạch càng tốt, loại chất bẩn như bụi, cát sẽ làm tăng thêm sự mài mòn khi ma sát do những bước chân của người. Nên giữ nền nhà khô thoáng, tránh trơn trợt.