Đều là đá tự nhiên nhưng đá marble (đá cẩm thạch) và đá granite (đá hoa cương) có tính thẩm mỹ và mục đích sử dụng khác nhau. Chính vì vậy, sẽ thật tai hại nếu chúng ta nhầm lẫn giữa hai dòng vật liệu này. Vậy làm thế nào để phân biệt chính xác, đâu là đá marble, đâu là đá granite? Một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời!

Trước hết, để phân biệt, chúng ta cần phải làm rõ điểm giống nhau của hai loại đá này. Cụ thể, đá cẩm thạch và đá hoa cương giống nhau ở những đặc điểm sau đây:

– Đều có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường

– Đều có tính thẩm mỹ cao, được ứng dụng rộng rãi trong trang trí nội ngoại thất

– Đều có cấu trúc gồm lớp nền, nổi trên đó là các hoa văn, hoạ tiết sinh động

– Đều dễ gia công, chế biến và có trữ lượng lớn trong thiên nhiên

Vậy dựa vào đâu để có thể phân biệt đá marble và đá granite?

1. Về hình thức

Đây là cách phân biệt đơn giản nhất nhưng cũng không kém phần hiệu quả bởi cũng là đá tự nhiên nhưng hình thức của đá granite và đá marble rất khác nhau.

Đá marble có nguồn gốc từ đá vôi biến chất mà thành, chúng có đặc trưng là lớp nền tươi sáng, màu sắc đa dạng (xanh lam, xanh cẩm thạch, hồng tím, đen, trắng xam, ghi….). Đặc biệt, trên lớp nền này có xuất hiện các đường vân bản dài, màu nổi bật, trông rất đẹp mắt và bề mặt của đá thì thường sáng bóng:

Đá marble phân biệt với đá granite ở những điểm nào?

Đá granite có nguồn gốc từ magma trong hoạt động núi lửa, loại đá này thường có kết cấu đồng nhất với những hoạ tiết nhỏ nhắn, làm thành những đốm nhỏ trên nền đá nổi bật. Như vậy, bạn sẽ không quan sát thấy đường vân hay cấu trúc dải trên mặt đá granite. Thêm nữa, độ bóng của đá granite là không cao, chúng thường có bề mặt lì, ít gây hiệu ứng ánh sáng.

Đá marble phân biệt với đá granite ở những điểm nào?

Ngoài điểm mấu chốt là màu sắc và vân đá, đá cẩm thạch và đá hoa cương còn phân biệt qua cấu trúc tảng. Đá hoa cương thường có cấu trúc dạng phiến còn đá cẩm thạch lại không phân phiến.

2. Về tính chất đá

Không chỉ khác nhau về hình thức, tính chất lý hoá của hai dòng vật liệu này cũng có nhiều khác biệt.

Về độ cứng, theo thang đo độ cứng Mohs, độ cứng tuyệt đối của đá marble (đá canxit) chỉ ở mức 9, trong khi đó, của đá granite (đá thạch anh) là 100 (cao gấp 11 lần). Nhiều chuyên gia xây dựng còn nhận định rằng đá granite có độ cứng chỉ sau kim cương bởi ngoài thành phần chính là silicat, vật liệu này còn có chứa hàm lượng lớn nhôm oxit (hợp chất có độ cứng chỉ xếp sau kim cương). Do vậy, sự khác biệt về độ cứng là tiêu chí đặc biệt quan trọng để ta phân biệt hai dòng đá phổ biến này.

Song hành cùng độ cứng là khả năng chịu lực, đá hoa cương chịu lực tốt hơn hẳn đá cẩm thạch. Nếu chịu áp lực lớn, đá cẩm thạch rất dễ nứt theo đường vân đá.

Về khả năng chống thấm, đá granite lại một lần nữa thắng thế. Bản chất đá vôi không phải là hợp chất có độ bền cơ học cao, dễ thấm nước nên dòng đá biến chất của nó như đá marble cũng mang theo tính chất này. Ngược lại, đá hoa cương có kết cấu bền chặt, độ rỗng cực thấp và dường như trơ về mặt lý hoá và cả sự xâm nhập ẩm nên chúng có ứng dụng đa dạng hơn nhiều so với dòng vật liệu cạnh tranh.

Đá marble phân biệt với đá granite ở những điểm nào?

Từ những đặc tính quan trọng trên mà đá hoa cương thường được dùng cho các công trình ngoài trời hay những khu vực thường xuyên tiếp xúc nước. Đá cẩm thạch thì thường dùng cho các công trình nội thất, đặc biệt là những vị trí khô ráo, cách ẩm.

3. Qua giá cả

Mặc dù sở hữu nhiều đặc điểm ưu việt nhưng về hình thức, đá granite lại thua kém đá marble. Thêm nữa, trong tự nhiên, trữ lượng đá granite  lại cao hơn hẳn đá marble. Và đây là hai lý do chính khiến giá thành của hai loại đá này có nhiều chênh lệch.

Theo đó, đá marble thường có mức giá dao động trong khoảng: 1.200.000 – 3.000.000 VNĐ/m2 (độ dày từ 18 – 25 mm). Giá đá granite dao động trong khoảng: 250.000 – 1.300.000 VNĐ/m2. Như vậy. nếu bạn bắt gặp dòng đá nào đó được dán mác đá marble nhưng chỉ có mức giá niêm yết là vài trăm nghìn đồng thì rất có thể đó là đá marble nhân tạo hoặc đá granite đã được phủ bề mặt.

>>> Tham khảo ngay nhiều mẫu đá granite cao cấp tại đây. 

4. Qua quá trình gia công, chế tác

Quá trình gia công, chế biến sẽ giúp bạn nhận ra đá có cấu trúc phiến hay không (một chỉ điểm quan trọng để phân biệt đá marble và đá granite).

Ngoài ra, khi thi công, việc phân cắt đá granite thường dễ dàng, ít sứt mẻ hay gãy theo đường không mong muốn do chúng có kết cấu đồng nhất. Trong khi đó, thành phần hợp chất tại lớp nền và đường vân của đá marble có nhiều khác biệt, loại đá này rất dễ nứt vỡ theo đường vân khi gia công, vận chuyển và lắp đặt. Đây cũng là một nguyên nhân khiến giá thi công đá marble bị đẩy lên mức cao ngất ngưởng so với các dòng đá vật liệu khác.

Trên đây là 4 cách phân biệt đá marble và đá granite mà bạn cần biết. Mỗi cách có một ưu điểm riêng và tốt nhất, để cho kết quả chính xác, bạn nên phối kết hợp cả 4 phương thức này. Sau cùng, chúc bạn có khả năng phân định tốt, lựa chọn sáng suốt khi tìm mua vật liệu và xin chân thành cảm ơn vì đã dõi theo những dòng chia sẻ của chúng tôi! Trân trọng!