Không gian sân vườn là địa điểm của nơi thư giãn nhất của mỗi gia đình, chúng ta nên chọn những vật liệu đá để thiết kế cho sân vườn của gia đình là phù hợp cả về thiên nhiên lẫn phong thủy. Đá trang trí là vật liệu không thể thiếu tô điểm cho sân vườn nhà bạn.

1. Lưu ý về phong thủy của đá trang trí sân vườn

Theo quan niệm phong thủy truyền thống, nếu rải quá nhiều đá sẽ làm tiêu hao hơi khí của đất, còn rải đá một cách thích hợp sẽ tăng sự tao nhã cho sân vườn. Nhưng nhìn từ góc độ phong thủy, nếu số lượng đá trong sân vườn quá nhiều cộng với những hình dáng kì quái, chúng sẽ biến ngôi nhà trở thành vùng đất suy vi tĩnh mịch.

 

chia-se-doi-dieu-luu-y-ve-da-trang-tri-san-vuon

2. Ưu điểm của đá trang trí sân vườn

Vào mùa hè, đá sau khi phơi nắng sẽ giữ lại và phản xạ nhiệt khá nhiều trong sân vườn. Nếu vườn được rải hoặc lát quá nhiều đá, nhất là đá phiến thì nhiệt độ không khí ở độ cao cách mặt đất 1m lên tới 50 độ. Mặt khác, bản thân đá hấp thu lượng nhiệt rất lớn nhưng khả năng tản nhiệt lại rất chậm, nên ngay cả ban đêm vẫn còn cảm thấy nóng, khiến ta ngột ngạt dẫn đến tức thở, gây cảm giác bực bội khó chịu.

Vào mùa đông, đá hút khí ấm ban ngày, khiến chung quanh càng thêm lạnh lẽo, còn trong nhà thì đá lại càng làm cho lạnh hơn. Trong những ngày mưa, đá cuội rải đều cản trở sự bay hơi của nước đọng lại. Chúng làm tăng độ ẩm, dễ nảy sinh ốm đau, bệnh tật.

Ngoài ra, đá lát, rải ngoài sân vườn nếu có lẫn “quái thạch” như những vân đá, hòn cuội có hình thù giống người, cầm thú, hoặc trước cửa nhà có tấm đá dài chắn đường sẽ gây ảnh hưởng tới tâm lý người qua lại. Chưa kể có những loại đá còn tạo ra từ trường rất phức tạp, gây nên những phản ứng xấu tới tinh thần và sinh lý. Điều này đã được khoa học chứng minh.

Trong sân vườn lát hoặc rải quá nhiều đá, sỏi cuội, khi bước chân sẽ cảm thấy khó chịu, không thoải mái. Có trường hợp nghiêm trọng hơn là trật khớp, bong gân.

Xem thêm: Bảng báo giá đá trang trí sân vườn

Do đó, nếu bạn muốn dùng đá để trang trí cho sân vườn nhà mình thì cần lưu ý các điều sau. Trước nhất, trang trí đá sân vườn cần tăng cường dùng những vật liệu cứng nhân tạo như khắc đá, khắc gỗ, chậu cảnh, non bộ… và các cảnh quan mềm như trồng cỏ, cây bụi, bồn nước xen kẽ…

Hãy sáng tạo trang trí đá cho sân vườn của bạn để có một không gian thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi, ngồi tận hưởng không gian tự nhiên nhất nhé.