Đá Basalt là loại đá phun trào mafic, có hàm lượng oxit silic dưới 52%, thành phần hoá học tương ứng với đá xâm nhập gabro, màu sẫm, thành phần khoáng vật gồm labrado, piroxen, olivin. Các đá phun trào Basalt trên lãnh thổ Việt Nam chủ yếu có từ vĩ tuyến 17 trở vào, đặc biệt là ở Tây Nguyên và Nam Bộ. Ở phía Bắc, các đá Basalt có diện tích hẹp, nằm rải rác ở một số khu vực thuộc tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và một số điểm ở Tây Bắc. Đá Basalt thường có màu đen hoặc màu xám. Sự phong hoá của đá Basalt đã dẫn thành tạo đất đỏ, đất đỏ nâu màu mỡ hoặc quặng bauxit. Đá Basalt đun nóng chảy có thể kéo sợi làm bông thuỷ tinh, hoặc đúc làm vật liệu chịu axit.

Do Basalt khối thường nhỏ nên kích thước lớn nhất chỉ là L100 x L60 và được làm thành nhiều loại thành phẩm khác nhau như đánh bóng, honed, băm, chẻ tự nhiên, khò lửa…

tim-hieu-ve-da-basalt

Đá Basalt có thể được ứng dụng ốp lát cho nhiều hạng mục trong nhà và ngoài trời. Dưới đây là một mặt sàn lát bằng đá Basalt.

tim-hieu-ve-da-basalt-1

Basalt màu đen thích hợp ốp tường, sàn phòng tắm hoặc tường nhà bếp.

tim-hieu-ve-da-basalt-2

Với các hạng mục ngoài trời, đá Basalt được ứng dụng rộng rãi trong các thiết kế cảnh quan, sân vườn.

tim-hieu-ve-da-basalt-3

Đá Basalt lát lối đi

tim-hieu-ve-da-basalt-4

Đá Basalt làm tường rào

Công dụng và đặc tính của đá Basalt trong thi công cũng như thiết kế đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của người sử dụng. Hãy đọc và tìm hiểu thêm về đá Basalt để chọn đá phù hợp cho những công trình của chính bạn.