Hiện nay, xu hướng sử dụng đá lát sân vườn ngày càng cao. Không chỉ vì tính bắt mắt mà còn bởi tính tiện lợi và những đặc điểm nổi bật của chúng.  Nhưng các bạn đã biết hết những đặc điểm nổi bật của loại vật liệu này chưa? Hãy cùng Datunhiendep tìm hiểu ngay kẻo lỡ nhé!

1. Các loại đá lát sân vườn được ưa chuộng

Có rất nhiều loại đá được ứng dụng trong lát sân vườn như đá cubic, đá bazan, đá băm mặt, đá rối…Nhưng trong các loại này, đá cubic và đá bazan là được ưa chuộng hơn cả.

Đá Cubic là dòng đá tự nhiên được khai thác từ các vùng núi. Nó hình thành trong quá trình macma phun trào ngoài miệng núi lửa rồi nguội đi. Đá cubic được khai thác lên nguyên tảng lớn được cắt theo khổ tiêu chuẩn. Quá trình chế tác hoàn toàn bằng thủ công nên đá vẫn giữ được vẻ đẹp tự nhiên độc đáo.

những đặc điểm không thể bỏ qua của đá lát sân vườn 02
Đá cubic lát sân vườn được chế tác hoàn toàn thủ công nên vẫn giữ được vẻ đẹp tự nhiên, độc đáo.

Đá bazan là loại đá macma màu xám hay màu đen. Loại đá này hình thành do macma phun trào từ miệng núi lửa rồi nguội đi. Loại đá này thường có kiến trúc vi tinh, ẩn tinh, thủy tinh hoặc pocfia do sự nguội nhanh của dung nham trên mặt của Trái Đất. Đá bazan khi chưa chịu sự bào mòn của thời tiết có màu xám hoặc đen.

những đặc điểm không thể bỏ qua của đá lát sân vườn 03
Đá bazan có cấu trúc vi tinh, ẩn tinh, thuỷ tinh hoặc pocfia.

>>> Hãy xem ngay những mẫu đá lát sân vườn mới nhất. 

2. Đặc điểm của từng loại đá lát sân vườn

Đá cubic

Đá cubic tự nhiên có hình khối gần giống như khối rubic. Nó có nguồn gốc chủ yếu từ các vùng núi đá như Bình Định, Gia Lai, Quảng Ngãi. Bề mặt đá được chẻ thô tự nhiên. Điều này giúp tạo độ nhám chống trơn trượt. Đồng thời giúp chịu lựa ma sát và trọng tải lớn. Hơn thế, đá còn có độ bền cơ học cao. Những đặc điểm này rất phù hợp với lát sân vườn.

Kích thước đá cubic lát sân vườn thường dao động là 10x10x8cm,10x10x5cm, 10x10x10cm và 10x10x2cm. Trong đó kích thước 10x10x8cm là sản phẩm phổ biến nhất hiện nay.

Về thi công: Đá cubic tự nhiên thường lát theo mô hình thẳng đối với lối đi, lát so le với khoảng chu vi hẹp. Đối với khu đất lớn thì, có thể lát theo mô hình cánh quạt hoặc lát thẳng. Mỗi loại cubic được sử dụng, với nhiều mục đích khác nhau. Dòng đá cubic có kích thước vuông nên được lát theo nhiều mô hình khác nhau. Phù hợp với chu vi khu đất tạo điểm nhấn cho không gian sân vườn.

những đặc điểm không thể bỏ qua của đá lát sân vườn 04
Loại đá này thường lát theo mô hình thẳng đối với lối đi, so le với khoảng chu vi hẹp. Tuỳ thuộc vào diện tích và địa hình để chọn cách lát phù hợp tạo điểm nhấn cho không gian sân vườn.

Đá bazan

Đá bazan phân bổ chủ yếu tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên như Bình Định, Quảng Ngãi, Gia Lai, Kontum… Quá trình hình thành hàng triệu năm trong lòng đất dưới sức nén và nhiệt độ cao đã giúp đá có độ cứng cao và chịu được cường độ lực tốt. Đồng thời nhờ vào đặc tính của các thành phần khoáng vật tích tụ nên đá có màu sắc tự nhiên. Đặc biệt đó là cốt đá cứng, độ bền cao, chống chịu tốt với thời tiết.

Với khả năng chịu lực cao khi có sự va chạm mạnh, độ bền cơ học lớn, rất thích hợp cho hạng mục lát sân vườn có mật độ đi lại cao. Bề mặt đá bazan được xử lý băm mặt hay thô nhám. Vì vậy nên có độ ma sát tốt, hạn chế trơn trượt, đảm bảo sự an toàn khi đi lại.

những đặc điểm không thể bỏ qua của đá lát sân vườn 05
Đá bazan còn được sử dụng rất nhiều để lót vỉa hè, đường phố cổ, nhà hàng, khách sạn…

Ngoài hai loại đá cubic và bazan như trên thì còn có rất nhiều loại đá khác được sử dụng để lát sân vườn. Bạn có thể tìm hiểu thêm để có những lựa chọn phù hợp nhất với không gian sân vườn nhà mình. Hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình hoàn toàn miễn phí.

Hotline: 0981958228

Địa chỉ Showroom Hà Nội: Tầng 3, số 265, Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội

Email: Tranngoctrung6868@gmail.com