Hiện nay, bên cạnh dòng đá granite tự nhiên, công nghiệp chế biến vật liệu còn cho ra đời dòng đá granite nhân tạo với tạo hình giống đến 90% phiên bản gốc. Với những ai chuộng đá tự nhiên và yêu thích vẻ đẹp nguyên bản của nó, làm thế nào để phân biệt đá tự nhiên và đá nhân tạo? Dưới đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn nếu muốn trả lời câu hỏi này!

1. Đặc điểm cấu tạo

Cách phân biệt đá granite tự nhiên với đá granite nhân tạo chính xác nhất

Về bản chất, đá granite tự nhiên được cắt ra từ các tảng đá lớn có trong tự nhiên, tạo thành từ quá trình phun trào mắc ma trong hoạt động núi lửa và phong hoá vật chất theo thời gian. Thành phần chính của đá granite tự nhiên là SiO2 (70%), Al2O3, MnO2, FeO….

Cách phân biệt đá granite tự nhiên với đá granite nhân tạo chính xác nhất

Đá granite nhân tạo lại được hình thành từ bột đá (đá tự nhiên nghiền nhỏ) và chất kết dính (chủ yếu là nhựa polime). Ngoài ra, để có được tạo hình giống như đá thật, người ta còn phủ thêm lớp bề mặt với những đường hoa văn, hoạ tiết nhằm tăng thêm tính sống động, bắt mắt của thành phẩm.

2. Nhược điểm của đá nhân tạo so với đá granite tự nhiên

2.1 Hình thức

Khi mới tạo thành thành phẩm, đá granite nhân tạo có độ bóng đẹp cao hơn hẳn so với đá tự nhiên vì được phủ bóng. Tuy nhiên, do lớp hoa văn bề mặt chỉ là một lớp mỏng, khả năng chống chịu kém nên sẽ rất dễ mài mòn, mai một theo thời gian. Trong khi đó, đá tự nhiên càng dùng lâu, càng bóng đẹp và vẫn giữ nguyên được các hoạ tiết độc đáo của chúng.

2.2 Độ bền

Trong tất cả các dòng đá hiện nay, đá granite tự nhiên được xem là vật liệu có độ bền cao nhất, chịu áp lực tốt nhất và nếu so sánh về độ bền thì đá nhân tạo chắc chắn sẽ hoàn toàn lép vế so với sản phẩm này.

2.3 Khả năng chống thấm, chống ẩm, chống mài mòn

Đá nhân tạo có sự phối trộn của bột đá tự nhiên và nhựa tổng hợp, sự phối trộn này sẽ khiến đá mất đi tính chống thấm, chống mài mòn vốn có. Ở một diễn biến khác, sự liên kết bền chặt trong cấu trúc đá granite tự nhiên khiến khả năng chống thấm, chống ẩm và chống mài mòn của chúng được tôn lên hàng thượng đẳng trong thế giới vật liệu.

>>> Tham khảo thêm: Đá granite ốp mặt tiền: vì sao nên chọn?

3. Cách phân biệt đá granite tự nhiên và đá granite nhân tạo chính xác nhất

3.1 Qua cơ quan cảm giác

Đây là cách phân biệt mà bạn có thể áp dụng ngay lập tức khi tiếp cận với sản phẩm với độ chính xác khoảng 80-90% tuỳ vào độ nhạy cảm của bạn.

Đầu tiên, bạn có thể quan sát bằng mắt thường, vân hay hoạ tiết đá granite tự nhiên thường rất ngẫu hứng, không có tính chất chu kỳ hay lặp lại một cách rập khuôn. Trong khi đó, hoạ tiết đá nhân tạo được tạo thành bởi hệ thống máy đã được lập trình với tỉ lệ định sẵn nên không thể tránh khỏi tính chất này. Bởi vậy, nếu bạn quan sát thấy bề mặt quá đồng nhất thì rất có thể đó là đá nhân tạo.

Ngoài quan sát, bạn có thể sờ để cảm nhận nền nhiệt của đá. Trong điều kiện nhiệt độ phòng, đá tự nhiên mát lạnh, sờ rất đã tay. Đá nhân tạo thì ngược lại, do có thành phần cách nhiệt là nhựa tổng hợp nên khi sờ vào bề mặt đá, ta sẽ thấy ấm hoặc không cảm giác (nền nhiệt tương ứng với nền nhiệt vùng bàn tay)

Thêm nữa, để phân biệt, bạn cũng có thể dùng thêm thao tác gõ: khi gõ vào bề mặt, đá granite tự nhiên thường phát ra âm trong, thanh và kéo dài. Ngược lại, đá hoa cương nhân tạo thường phát ra âm đục, ngắn.

3.2 Nhận biết qua tỷ trọng riêng

Cách phân biệt đá granite tự nhiên với đá granite nhân tạo chính xác nhất

Tỷ trọng riêng trung bình của đá granite tự nhiên là 2.75 g/cm3, cao gấp 2-3 lần so với đá granite nhân tạo. Bằng cách tính toán dựa trên thể tích vật liệu, bạn hoàn toàn có thể nhận ra đâu là đá thật, đâu là đá do con người sản xuất ra.

3.3 Thử lửa để phân biệt

Đá granite tự nhiên có nhiệt độ nóng chảy lên tới 1200 độ C (bởi nó nguồn gốc từ dòng mắc ma trong hoạt động phun trào núi lửa). Do đó, với ngọn lửa thường, đá granite tự nhiên không thể bị đốt cháy. Ngược lại, đá nhân tạo có chứa nhựa polime nên rất dễ bắt cháy và huỷ hoại kết cấu. Tất nhiên, đây là cách phân biệt có phần tiêu cực nhưng nếu cắt một phần nhỏ và thử nghiệm, bạn sẽ nhận thấy tính chính xác của phương pháp này

3.4 Chú ý phần tiếp giáp

Cách phân biệt đá granite tự nhiên với đá granite nhân tạo chính xác nhất

Khi đã thi công, các phiến đá granite ở những góc bẻ của công trình thường đường gia cố bằng đường nối, đường nối thường là vật liệu nhân tạo (polime) nên nếu vật liệu thi công là đá tự nhiên, sự sai khác giữa mối nối với nền đá là rất rõ nét (do sự sai khác về bản chất vật liệu). Ngược lại, nếu là đá nhân tạo, hai vị trí này sẽ có kết cấu đồng nhất hơn và tương đối khó phân biệt (trừ khi có sự khác nhau về màu sắc)

3.4 Giá cả – một dấu hiệu quan trọng

Với độ bền, tính chống thấm, chống mài mòn và hiệu quả thẩm mỹ cao, nguồn cung có hạn nên đá granite tự nhiên bao giờ cũng có giá thành đắt đỏ hơn đá granite nhân tạo (cao gấp 1,5 – 3 lần). Thế nên nếu có cơ sở nào quảng cáo là bán các sản phẩm đá granite tự nhiên giá rẻ hơn hẳn so với các địa chỉ phân phối khác, bạn nên hoài nghi bởi rất có thể đó là đá nhân tạo được trà trộn vào.

Cách phân biệt đá granite tự nhiên với đá granite nhân tạo chính xác nhất

Nếu tổng hợp các cách trên vẫn không thể giúp bạn phân biệt chính xác đâu là đá granite tự nhiên, đâu là đá nhân tạo thì lời khuyên dành cho bạn là tìm đến những cơ sở phân phối vật liệu uy tín để đảm bảo mua được các mặt hàng chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Datunhiendep.com là thương hiệu phân phối đá tự nhiên hàng đầu tại Việt Nam. Với cam kết đền bù gấp 100 lần giá trị sản phẩm nếu phát hiện ra hàng giả, hàng kém chất lượng. Đatunhiendep.com là lựa chọn số 1, là điểm đến tin cậy đối với những ai đang muốn tìm kiếm nguồn vật liệu uy tín với mức giá phải chăng. Để tìm hiểu thêm về thương hiệu, bạn có thể liên hệ với Đatunhiendep.com theo các cách sau đây:

Showroom Hà Nội: Tầng 3, số 265, Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội

Liên hệ qua Hotline: 0976 770 687 – 0978 68 7117 (Hà Nội) – 0971 357 447 (Tp Hồ Chí Minh)
Gửi mail đến địa chỉ: Tranngoctrung6868@gmail.com

Datunhiendep.com luôn chào đón và rất sẵn lòng được phục vụ quý khách!