Đá tự nhiên mang một vẻ đẹp mê hoặc của thiên nhiên không thể phủ nhận. Nhưng do nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao trong khi đó trữ lượng đá lại có hạn, nên ngày nay người ta sản xuất ra đá nhân tạo. Hai loại đá này có các đặc điểm gần giống nhau. Tuy nhiên cũng chính bởi điều này mà xuất hiện trường hợp lừa đảo. Để trở thành người tiêu dùng thông minh, hãy cùng Datunhiendep tìm hiểu các cách phân biệt đá tự nhiên và nhân tạo ngay sau đây.

Đầu tiên chúng ta cần hiểu về hai loại đá để có cái nhìn tổng quan về chúng.

Đá tự nhiên là gì?

Đá tự nhiên là loại đá được hình thành trong tự nhiên. Chúng phải trải qua quá trình hàng triệu năm dưới lòng đất, dưới sự tác động từ sức nén của các loại khí và tầng địa chất.

Đá được hình thành trong tự nhiên có thành phần là các khoáng vật được liên kết tự nhiên. Vì vậy chúng rất vững chắc. Các loại đá tự nhiên được ưa chuộng như đá granit, đá marble…

5 mẹo giúp bạn dễ dàng phân biệt đá tự nhiên và nhân tạo 01
Căn bếp bừng sáng với đá tự nhiên trắng

Đá nhân tạo là gì?

Đá nhân tạo là loại vật liệu tổng hợp được làm bằng nhựa polymer, đá nghiền, liên kết với nhau bằng một chất kết dính. Thành phần phổ biến nhất là đá nghiền. Bên cạnh đó, người ta còn sử dụng hỗn hợp xi măng.

Một số loại đá nhân tạo phổ biến trên thị trường như đá cẩm thạch nhân tạo, đá hoa cương nhân tạo, đá thạch anh nhân tạo…

5 mẹo giúp bạn dễ dàng phân biệt đá tự nhiên và nhân tạo 02
Đá nhân tạo được ứng dụng trong ốp bếp.

5 mẹo phân biệt đá tự nhiên và đá nhân tạo

1. Quan sát bằng mắt

Nếu nhìn lướt qua, ta rất khó để phân biệt được đâu là đá tự nhiên và nhân tạo. Tuy nhiên khi nhìn kỹ, hai loại đá này có hoa văn và màu sắc khá khác nhau. Chỉ cần chú ý quan sát một chút ta có thể dễ dàng phân biệt được chúng.

Đá tự nhiên thường có màu sắc không đồng nhất. Độ lan màu của đá không theo bất kì quy luật nào. Mỗi phiến đá lại có độ lan và tone màu khác nhau. Vân hoa văn của loại đá này cũng không có trật tự. Sẽ rất khó để tìm được hai phiến đá có vân và màu sắc giống y hệt nhau.

Trong khi đó, bạn có thể dễ dàng tìm được các mẫu đá nhân tạo giống hệt nhau, do chúng được sản xuất công nghiệp theo mẫu. Màu sắc và hoa văn trên đá có trật tự giống nhau. Đó là đặc điểm khác biệt để phân biệt đá tự nhiên và đá nhân tạo chỉ bằng mắt thường.

5 mẹo giúp bạn dễ dàng phân biệt biệt đá tự nhiên và nhân tạo 03
Quan sát bằng mắt thường, bạn cần tập trung chú ý đến cách phân bổ các vân đá và sự lan màu trên mỗi mẫu để phân biệt chính xác.

2. Sờ tay trực tiếp

Ngoài cách quan sát thì trực tiếp chạm vào bề mặt và viền các phiến đá để cảm nhận cũng là một tuyệt chiêu để biết được đó có phải đá tự nhiên hay không.

Nếu ngay khi chạm vào bạn cảm nhận sự mát lạnh sảng khoái tệp vào da ngay ở nhiệt độ thường, đó có thể là đá tự nhiên. Nhưng để chắc chắn hơn, hãy giữ nguyên tại vị trí chạm một hồi lâu để xem đá ấm lên nhanh hay chậm. Sau đó rời tay và đợi một lúc rồi cảm nhận sự hồi nhiệt độ. Khi thời gian ấm lên chậm và mát trở lại nhanh thì bạn có thể tự tin rằng đó chính là đá tự nhiên.

Nếu phản ứng ngược lại thì là đá nhân tạo. Nhưng trong một vài trường hợp như showroom bật máy lạnh hay tỉ lệ bột đá cao cũng mang đến cảm giác mát lạnh. Trong trường hợp này, chỉ cần cảm nhận lâu một chút để xem thời gian ấm lên và hồi nhiệt để phát hiện.

3. Cảm nhận trọng lượng

Ngoài quan sát và chạm trực tiếp vào từng phiến đá, bạn còn có thể sử dụng trọng lượng làm một tiêu chí để đánh giá.

Vì đá tự nhiên được tạo nên từ các khoáng vật, chịu sức nén và áp suất rất lớn của các tầng địa chất và dòng khí sâu dưới lòng đất, nên độ khít giữa các phân tử cao. Chính vì vậy chúng có trọng lượng lớn hơn hẳn những loại đá nhân tạo thông thường.

Còn đối với đá nhân tạo, do thành phần chính là polymer, bột đá và keo dán nên nó nhẹ hơn đá tự nhiên khá nhiều. Chính vì vậy, chỉ cần cầm hai mẫu thử trên tay bạn sẽ dễ dàng biết được “hàng thật” và “hàng nhân tạo”.

4. Đốt để thử

Có rất nhiều bên đưa cách này ra để hướng dẫn khách hàng kiểm tra đá tự nhiên. Tuy nhiên chúng mình không khuyến khích cách này. Bởi nó không thực sự hiệu quả.

Thời gian đầu, khi nguyên liệu làm đá nhân tạo phần lớn là từ polymer thì cách làm này có thể phát huy tác dụng. Nhưng hiện nay, tỷ lệ polymer còn khá thấp, thay vào đó là bột đá. Vậy nên, dù đốt thì đá nhân tạo cũng không có sự thay đổi quá khác biệt để có thể nhận ra.

5. So sánh giá

So sánh giá là cách cuối cùng mà datunhiendep mách cho các bạn. Thông thường giá của đá tự nhiên sẽ cao hơn đá nhân tạo khá nhiều. Vì vậy, bạn có thể dựa vào tiêu chí giá để có lựa chọn phù hợp nhất. Tuy nhiên, có một vài nơi tận dụng chính điều này để bán đá nhân tạo với giá cao vì mục tiêu lợi nhuận của mình. Để có cái nhìn chính xác hơn, bạn có thể tham khảo các sản phẩm đá tự nhiên tại Datunhiendep.com.

Trên đây là 5 mẹo giúp bạn có thể phân biệt đá tự nhiên và nhân tạo. Từ đó có những lựa chọn chính xác nhất và trở thành người tiêu dùng thông minh. Bạn có thể kết hợp tất cả các cách để có một quyết định chắc chắn cho bản thân. Để tìm hiểu thêm về đá tự nhiên, bạn có thể đọc bài viết chi tiết về Đá tự nhiên và những điều không thể bỏ qua.