Nghe đến tên đá Marble nhân tạo thì xu hướng hiện nay đang đi sâu vào trong thi công xây dựng. Đá Marble nhân tạo là một loại đá được con người sản xuất ra từ bột đá tự nhiên, xử dụng các phản ứng hóa học của bột đá tự nhiên và các chất keo để tạo ra sự kết dính, kết hợp với máy ép thủy lực để ép lại thành từng khối đá. Các khối đá nhân tạo này được tạo màu và vân mô phỏng theo đá marble tự nhiên, tuy nhiên đá nhân tạo có màu sắc và vân đa dạng hơn, đồng đều hơn và đẹp hơn. Nên nói đến đá nhân tạo thường là đề cập đến đá là marble nhân tạo (cẩm thạch nhân tạo).

 

tim-hieu-kien-thuc-chung-ve-da-marble-nhan-tao

Những mẫu đặc trưng nhất và được sử dụng rộng rãi

 

Đá marble nhân tạo thường được sử dụng ở các vị trí chịu xước, chịu mài mòn như cầu thang bộ, ốp sàn nhà, ốp mặt tiền, làm bàn bếp, chậu rửa lavabo….

Đá nhân tạo có độ cứng tương đương hoặc hơn đá marble tự nhiên (chỉ kém đá granite tự nhiên), màu sắc và vân đá đồng nhất thậm trí đẹp hơn đá marble tự nhiên.

 

tim-hieu-kien-thuc-chung-ve-da-marble-nhan-tao-1

Đá marble nhân tạo làm bàn bếp

 

tim-hieu-kien-thuc-chung-ve-da-marble-nhan-tao-2

Cầu thang đẹp tinh tế nhờ đá marble nhân tạo

 

Có 3 cách để sản xuất đá nhân tạo, mỗi cách cho ra một loại đá có đặc tính khác nhau.

Thứ 1:  Là ép đá sống, tức là dùng bột đá tự nhiên, thông qua phản ứng hóa học để ép lại thành đá khối nhân tạo, loại đá này màu sắc phong phú, tươi tắn, phù hợp ốp hạng mục nội thất như nền, toilet, quầy, trang trí tường…
Thứ 2: Là ép đá chín, tức là dùng bột đá tự nhiên, thông qua phản ứng hóa học kết hợp với nung hỗn hợp ở nhiệt độ cao, rồi đưa vào máy ép. Loại đá này rất cứng, có khả năng chống chày xước rất tốt, màu sắc rất bền, thậm trí tốt hơn đá thiên nhiên, có thể dùng để ốp cả nội và ngoại thất.
Thứ 3: Là dạng đúc, cũng dùng bột đá tự nhiên và các loại chất hóa học thích hợp, nung lên ở nhiệt độ cao, sau đấy không ép lại thành khối đá mà đúc trực tiếp thành đá tấm có độ bóng tốt, cứng, phù hợp ốp cả nội ngoại thất.